5 điều cần biết về bảo hiểm xe ô tô

Chủ xe cơ giới phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự theo quy tắc, điều khoản, biểu phí bảo hiểm do Bộ Tài chính quy định. Ngoài ra trong một số trường hợp chủ xe cần phải mua thêm bảo hiểm vật chất hay còn gọi là bảo hiểm thân vỏ xe ô tô.

Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau biết thêm về các loại hình bảo hiểm xe ô tô, mức phí tham gia và các điều khoản bổ sung của bảo hiểm xe ô tô nhé.

Có các loại bảo hiểm nào?

Có 4 hình thức bảo hiểm ô tô phổ biến như sau:

  • Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (TNDS).
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển.
  • Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới (BHVC).
  • Bảo hiểm tài, phụ xe và người ngồi trên xe.

Trong 4 loại trên, bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại hình mà tất cả các cá nhân, tổ chức (gồm cả cá nhân người nước ngoài) sở hữu xe hơi tại Việt Nam phải tham gia theo quy định của nhà nước.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gói bảo hiểm tự nguyện, không mang tính bắt buộc. Mặc dù vậy, loại bảo hiểm ô tô này lại rất cần thiết vì có thể giúp chủ xe giảm bớt những gánh nặng về tài chính nếu gặp phải những trường hợp đáng tiếc xảy ra như mất cắp hay tai nạn ngoài ý muốn.

Có thể nói, bảo hiểm vật chất đóng vai trò quan trọng giúp bảo vệ thân vỏ và máy móc thiết bị của xe ô tô. Khi có sự cố xảy ra, bên bảo hiểm sẽ hỗ trợ thanh toán, bù đắp chi phí để khắc phục các thiệt hại như bị móp méo, trầy xước, cháy nổ, mất cắp… Tuy nhiên, phạm vi và giá trị được bảo hiểm còn tùy thuộc vào gói bảo hiểm đã mua. Dựa vào nhu cầu, khả năng tài chính và giá trị của chiếc xe, chủ sở hữu có thể cân nhắc lựa chọn gói bảo hiểm vật chất ô tô có mức giá phù hợp.

Cách tính phí bảo hiểm như thế nào?

  • Mức phí bảo hiểm vật chất xe được tính dựa vào giá trị thực tế của xe và tỷ lệ phí. Tỷ lệ phí thông thường từ 1.2% đến 1.9% giá trị xe, tùy hãng bảo hiểm, tùy điều khoản mở rộng trong bảo hiểm.

VD: Một chiếc xe có giá 1 tỷ, mức phí đóng bảo hiểm của hãng A thông thường là 1.5% giá trị xe. Vậy số tiền mà chủ xe cần bỏ ra khi tham gia gói bảo hiểm vật chất là: 1 tỷ x 1.5% = 15 triệu đồng.

Bạn cần biết thêm về bảo hiểm vật chất xe ô tô có thể tham khảo thêm ở đây.

  • Mỗi loại phí trách nhiệm dân sự của chủ xe được quy định cụ thể với từng loại xe ô tô như: Phân ra theo chỗ ngồi và trọng tải khác nhau, hoặc các xe tập lái, xe taxi cũng được phân biệt và quy định chi tiết. Xe ô tô vận tải kinh doanh, xe ô tô không kinh doanh vận tải, xe ô tô chở hàng. Xem thêm những điều cần biết về bảo hiểm dân sự tại đây.

Các điều khoản bổ sung trong bảo hiểm thân vỏ

Có 4 Điều khoản bổ sung chính, ciệc tăng hay giảm điều khoản bổ sung có thể thay đổi phí bảo hiểm.

  • Bảo hiểm lựa chọn sửa chữa chính hãng.
  • Bảo hiểm thay mới bộ phận.
  • Bảo hiểm thuỷ kích: Trong trường hợp xe đi vào vùng ngập nước làm thiệt hại động cơ, bảo hiểm sẽ chi trả số tiền thiệt hại thực tế.
  • Bảo hiểm mất cắp bộ phận: VD: Gương chiếu hậu, bánh xe…

Mức phí rẻ nhất sẽ tiết kiệm nhất?

Cùng bảo hiểm cho một chiếc xe, nhưng mức phí sẽ khác nhau ở các công ty bảo hiểm khác nhau. Lý do chủ yếu là sự khác biệt về phạm vi bảo hiểm, mức trách nhiệm, quyền lựa chọn Garage sửa chữa, dịch vụ cứu hộ miễn phí và mức miễn thường. Tùy theo hiện trạng của chiếc xe và môi trường di chuyển thường xuyên mà người sử dụng nên chọn gói sản phẩm có phạm vi rộng hay hẹp.

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp bảo hiểm vật chất xe ô tô với các gói dịch và quyền lợi đa dạng, mức phí khác nhau. Mặc dù không phải là loại bảo hiểm ô tô bắt buộc nhưng lại rất cần thiết, đặc biệt là với những chiếc xe có giá trị cao. Vậy nên, các chủ sở hữu xe hơi nên tìm hiểu kỹ thông tin và cân nhắc mua gói bảo hiểm phù hợp để đảm bảo lợi ích tốt nhất trước các rủi ro bất ngờ có thể xảy ra.

0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>