Bắt kịp xu hướng – Cập nhật 10 công nghệ mới nhất trên ô tô 2022

Cải tiến không ngừng, tạo ra những trải nghiệm vượt trội, đó là chìa khóa để các hãng xe thúc đẩy doanh số bán hàng lý tưởng. Năm 2022, những công nghệ mới nhất trên ô tô đã được sáng tạo, ứng dụng vào những dòng xe hiện đại. Ngay bây giờ, hãy cùng giá xe ô tô 24h điểm qua 10 công nghệ nổi bật trên ô tô trong năm nay.

Tự động lái trên cao tốc (Blue Cruise)

Blue Cruise ra đời, gửi đến công nghệ lái an toàn nổi bật, hỗ trợ tối đa người lái trong hành trình di chuyển trên cao tốc. Theo đó, người lái thoải mái và rảnh tay hơn khi điều khiển ô tô nhờ tính năng lái tự động. Nếu là người yêu xe, bạn có lẽ đã thấy tính năng này xuất hiện vào năm 2017. Tuy nhiên, xuất phát từ việc thiếu hụt nguồn chip trong khâu sản xuất, GM hứa hẹn sẽ quay trở lại vào năm 2023 với tính năng hoàn thiện hơn.

Tính năng tự động lái trên cao tốc giảm áp lực lái trong chặng dài cho tài xế; nhưng dù vậy, người lái cần luôn chủ động ngồi ở ghế lái để kịp thời kiểm soát, can thiệp trong những tình huống bất ngờ.

Icon Radar – Radar Hình ảnh độ phân giải cao

Khi điều khiển ô tô, người lái sẽ cảm thấy những hạn chế nhất định với những điểm mù. Do đó, để đảm bảo an toàn trong quá trình lái; một camera đồng hành để đảm nhiệm việc hỗ trợ quan sát là cần thiết. Ở thời điểm hiện tại; nhiều hãng xe đã trang bị Radar trên các phương tiện xe của mình; nhưng nhìn chung, không thể đánh giá cao chất lượng hoạt động vì độ phân giải khá thấp, khó phân biệt.

 

Radar hình ảnh ra mắt với độ phân giải cao mang đến trải nghiệm chất lượng với hình ảnh sắc nét giúp người lái quan sát dễ dàng hơn trong quá trình di chuyển. Gần đây, Fisker Ocean là đơn vị đầu tiên trang bị công nghệ mới này.

Công nghệ mới: Ô tô Hyundai 

Truy vết chiếc xe bị đánh cắp

Công nghệ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những chiếc xe, giúp tài xế an tâm hơn trong quá trình trải nghiệm. Thực tế, nhờ công nghệ này, tại nước Mỹ, hơn 56% số lượng xe mất được tìm lại. Công nghệ phát ra thông tin những dấu hiệu bất thường, xác định vị trí hiện tại của chiếc xe đồng thời xác định các va chạm đã xảy ra.

Hiện tại, các thương hiệu như Subaru, Kia, Huyndai hay GM đều đã trang bị công nghệ đảm bảo an ninh cho chiếc xe.

Đỗ xe chủ động, nhanh chóng

Sử dụng sóng siêu âm và radar, những điểm đỗ xe trống được xác định, tìm kiếm nhanh chóng. Đồng thời, công nghệ hỗ trợ di chuyển phương tiện vào vị trí đỗ trong khi người lái đang điều khiển chân ga, phanh. Ở một số hãng xe nổi tiếng, công nghệ được trang bị với khả năng vượt trội đỗ xe song song, vuông góc.

Nhắc tới công nghệ, nhiều người lái khá hứng thú nhưng theo đánh giá, công nghệ này cần được hoàn thiện hơn để hạn chế một số rủi ro như dễ bị trượt vào lề đường, đậu quá sát các phương tiện xung quanh.

Phát hiện nhanh người đi bộ

Trang bị thêm camera quan sát, ô tô dễ dàng phát hiện người đi bộ, người đi xe đạp trên cùng làn đường. Đây là tính năng bảo vệ tốt những người bên ngoài.

Đặc biệt, ở một số hãng xe nổi tiếng, công nghệ còn có khả năng tự động phanh khi phát hiện sắp có va chạm.

Sạc không dây tốc độ

Tạo trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, ở những dòng xe cao cấp, phiên bản mới, các nhà sản xuất đều trang bị tính năng kết nối, sạc không dây. Tính năng này được thiết kế bao gồm bệ sạc và người ngồi trong xe chỉ cần đặt điện thoại lên trên bệ để sạc.

Cảm biến LiDAR

LiDAR – Light Detection and Ranging tạo ra một mô phỏng lại các hiện vật xung quanh. Công nghệ hoạt động dựa trên cơ chế phát ra liên tục các tia Laser và thu nhận lại. Sau đó, mô phỏng này cũng đồng thời phân tích hướng di chuyển của các vật đang di chuyển trên đường như: các phương tiện xung quanh, người qua đường,…

Xem thêm: Trải nghiệm công nghệ mới trên ô tô

Lái xe bán tự hành

Giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi trong hành trình lái, chế độ lái xe bán tự hành đã được ra đời. Dù không làm chiếc xe vận hành tự động hoàn toàn nhưng chế độ ít nhiều giúp người lái có thể nghỉ ngơi, giải lao trên hành trình đường đài.

Cụ thể, trong hệ thống của Tesla và Cadillac, chiếc xe có thể tự lái trên đường cao tốc, tự định hướng trong làn đường dự định trong khi vẫn duy trì tốc độ ổn định. Đặc biệt, ở một số hệ thống cao cấp, sẽ có thể chuyển làn đường tự động nếu cần.

Góp phần hỗ trợ giữ làn đường

Khác với cảnh báo chệch làn đường; tính năng hỗ trợ giữ làn đường sẽ ngăn chặn tình trạng chệch khỏi làn đường; Công nghệ hoạt động dựa trên việc điều chỉnh với tay lái để giữ xe đi đúng làn đường đã dự định.

Thông thường, một số mẫu xe ô tô đã cung cấp hệ thống cảnh bảo với hình ảnh và âm thanh. Ở một số dòng đặc biệt, công nghệ đã phát triển với cảnh bảo yên lặng, tự tiến về làn đường dự định.

Tầm nhìn rõ vào ban đêm

Lái xe ban đêm cần kỹ năng tốt và nhiều công nghệ hỗ trợ. Đây có thể đánh giá là công nghệ vượt trội, giúp người lái quan sát rõ hơn các phương tiện, động vật, người đi bộ trong điều kiện thiếu sáng.

Hiện tại, một số thương hiệu lớn như BMW, Cadillac,  Mercedes-Benz,… đã đủ điều kiện trang bị.

Với 10 công nghệ mới nhất trên ô tô, người lái có thể trải nghiệm một hành trình lái tốt nhất. Cập nhật thêm nhiều tin tức về xe hơi, hay truy cập website https://giaxeoto24h.net/

0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>