Chất bán dẫn là gì? Vai trò của chất bán dẫn với ngành công nghiệp ô tô

Thời gian gần đây bạn nghe nói nhiều về cụm từ “chất bán dẫn”, “thiếu hụt chíp bán dẫn làm chậm quá trình sản xuất ô tô”… vậy Chất bán dẫn là gì? Vai trò của nó như thế nào với ngành công nghiệp sản xuất ô tô? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Chất bán dẫn là gì?

Chất bán dẫn là gì?

Chất bán dẫn tên tiếng anh là: Semiconductor. Đây là chất có độ dẫn điện mức trung gian giữa chất dẫn điện và chất cách điện. Trong một số điều kiện chất này sẽ cho phép dòng điện đi qua, một số điều kiện khác sẽ không cho dòng điện đi qua, vì vậy gọi là “chất bán dẫn”.

VD: Ở nhiệt độ thấp, chất này có chức năng cách điện. Còn ở nhiệt độ phòng bình thường, chất này cho dòng điện đi qua, gọi là chất dẫn điện.

Công dụng của chất bán dẫn trong lĩnh vực công nghệ

Con chip trong các thiết bị điện tử

Chất bán dẫn cho phép dòng điện chạy qua, nhưng cũng có thể không cho dòng điện chạy qua, nên nó thích hợp để dùng để điều khiển dòng điện. Chip điện tử hoạt động dựa vào cơ chế bật, tắt để tạo ra tín hiệu. Vì thế chất bán dẫn phù hợp để tạo ra các Transistor trong chip điện tử, vì có thể điều khiển dòng diện bật, tắt theo mục đích cần thiết.

Hiện nay, chất bán dẫn phổ biến nhất là Silicon (Si) vì giá thành rẻ và dễ tinh chế. Các chất bán dẫn này dùng để chế tạo linh kiện điện tử. Tất cả các thiết bị điện tử như: Điện thoại, máy tính, điều hòa, lò vi sóng, xe ô tô, máy bay… đều cần đến chất bán dẫn trong các con Chip.

Vì sao thiếu hụt chất bán dẫn?

Chip bán dẫn trong ô tô

  • Ngành công nghiệp ô tô càng hiện đại, càng thông minh, thì số lượng Chip điều khiển ngày càng tăng lên. Bên trong mỗi chiếc ô tô có hàng chục, hàng trăm vi mạch tích hợp, bộ điều khiển xe, màn hình giải trí, màn hình điều khiển thông tin… Nhu cầu về chất bán dẫn tăng lên đáng kể.
  • Tất cả các thiết bị điện tử đều có nhu cầu sử dụng các con Chip, và chất bán dẫn là cần thiết cho tất cả các thiết bị hiện đại, do đó nhu cầu là rất lớn.

dây chuyền sản xuất ô tô Hyundai

  • Tuy nhiên, vấn đề nằm ở thời gian đầu của đại dịch COVID-19, doanh số các hãng ô tô giảm gần một nữa và họ đã đã cắt giảm sản lượng sản xuất, giảm đặt hàng Chip / chất bán dẫn. Trong khi, dịch bệnh nên mọi người ở nhà nhiều hơn, nhu cầu về các thiết bị điện tử khác cao hơn, như: máy tính, điện thoại, các thiết bị điện tử gia dụng khác… khiến cho nhu cầu sản xuất chất bán dẫn dành riêng cho ngành này tăng lên, và có tỷ suất lợi nhuận cao hơn ngành công nghiệp ô tô.
  • Khi nền kinh tế khôi phục trở lại, thì nhu cầu và tỷ suất lợi nhuận về Chất bán dẫn dành cho các ngành công nghiệp điện tử khác vẫn cao hơn và còn rất lớn, nên vẫn chưa thể đáp ứng cho ngành công nghiệp ô tô.
  • Thêm nữa, vụ hỏa hoạn ngày 21/10/2020 tại nhà sản xuất chip Asahi Kasei, Nhật bản. Thời tiết chuyển lạnh bất ngờ ở Texas đã làm cho hai nhà máy sản xuất linh kiện bán dẫn ở thành phố Austin tạm dừng hoạt động. Công ty sản xuất chất bán dẫn TSMC Đài Loan, chiếm hơn một nữa sản lượng toàn cầu thì vừa gặp phải đợt hạn hán (quá trình sản xuất chip cần nhiều nước), nên ít nhiều ảnh hưởng đến nguồn cung chất bán dẫn cho thị trường.

Hướng đi nào về chất bán dẫn cho ngành công nghiệp ô tô?

Samsung Hyundai hợp tác sản xuất chip bán dẫn

Chính phủ và doanh nghiệp nhiều nước đã triển khai nhiều phương án nhằm tăng cường năng lực cung ứng chất bán dẫn các thiết bị điện tử trong tương lai. Cụ thể, Mỹ đang cân nhắc một khoản đầu tư 30 tỷ USD để thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất chip. Châu Âu và Nhật Bản cũng có kế hoạch hỗ trợ tài chính cho các nhà máy sản xuất chip hiện đại.

Tập đoàn sản xuất chip hàng đầu Intel cho biết sẽ đầu tư 20 tỷ USD để xây dựng 2 nhà máy bán dẫn mới ở bang Arizona.

Công ty TSMC Đài Loan cũng cho biết sẽ đầu tư 100 tỷ USD và nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm chip tiên tiến trong 3 năm tới để giải cơn khát chip và chất bán dẫn toàn cầu.

Nhu cầu chip tăng cao sau đại dịch COVID-19 là nguyên nhân gây ra khủng hoảng thiếu hụt chip toàn cầu và làm gián đoạn chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp ô tô. Các chuyên gia dự đoán 2021 là một năm rất khó khăn với ngành công nghiệp ô tô bởi sự thiếu hụt chất bán dẫn và các con chip trong vi mạch dành cho ô tô.

Kỳ vọng với những nổ lực của Chính phủ các nước phát triển và sự đầu tư mạnh mẽ của các công ty bán dẫn, sẽ giúp ngành công nghiệp này phục hồi nhẹ vào năm 2022 và tiến tới ổn định hơn vào 2023.

——————–

0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>