Có nên mua bảo hiểm vật chất xe ô tô không?

Không ai có thể lường trước được mọi thứ, kể cả những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình sử dụng xe. Bảo hiểm vật chất xe ô tô như là một sự đảm bảo, giúp chủ sở hữu giảm bớt gánh nặng chi phí, khắc phục nhanh các thiệt hại khi có sự cố bất ngờ xảy ra. Hãy cùng Giá Xe Ô Tô 24h tìm hiểu kĩ hơn về bảo hiểm vật chất xe ô tô nhé!

Mục lục bài viết:

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

Ngay từ chính tên gọi của loại bảo hiểm này đã nói lên được vai trò của nó trong việc bảo vệ thân vỏ, máy móc thiết bị trên xe, giúp bạn yên tâm trong suốt quá trình sử dụng xe hàng ngày. Tuy gói bảo hiểm này là gói bảo hiểm không bắt buộc khi mua xe. Nhưng nếu bạn đang sở hữu ô tô, bạn rất cần sở hữu loại bảo hiểm này vì nó giúp giảm bớt gánh nặng tài chính trong trường hợp xấu xảy ra với chiếc xe của bạn như: Thủy kích, va quẹt, trầy xước, móp méo, mất cắp…

Tuy nhiên, phạm vi và giá trị được bảo hiểm còn tùy thuộc vào gói bảo hiểm đã mua. Dựa vào nhu cầu, khả năng tài chính và giá trị của chiếc xe, chủ sở hữu có thể cân nhắc lựa chọn gói bảo hiểm vật chất ô tô có mức giá phù hợp.

Giá bán bảo hiểm vật chất ô tô là bao nhiêu?

Giá bán bảo hiểm vật chất xe ô tô được tính trên phần trăm bảo hiểm nhân với giá trị xe. Tùy vào chính sách của mỗi công ty bảo hiểm sẽ có mức phí bảo hiểm riêng, thông thường sẽ nằm trong khoảng 1.2 % – 1.9 % giá trị xe.

VD: Một chiếc xe có giá 1 tỷ, mức phí đóng bảo hiểm của hãng A thông thường là 1.5% giá trị xe. Vậy số tiền mà chủ xe cần bỏ ra khi tham gia gói bảo hiểm vật chất là: 1 tỷ x 1.5% = 15 triệu đồng.

Bạn cần biết thêm về bảo hiểm vật chất xe ô tô có thể tham khảo thêm ở đây.

Quy định sử dụng bảo hiểm vật chất ô tô

Các bạn lưu ý, không phải mọi trường hợp sự cố xảy ra với chiếc xe của bạn đều được bảo hiểm chi trả. Bởi nó còn phụ thuộc vào điều khoản bồi thường theo từng gói bảo hiểm do công ty bảo hiểm đó quy định. Cụ thể như sau:

Trường hợp nào được bảo hiểm vật chất ô tô chi trả?

 • Xe xảy ra va chạm, tai nạn, lật đổ, cháy nổ ngoài tầm kiểm soát của bạn.
 • Xe bị thủy kích hoặc hỏng hóc do điều kiện thời tiết như mưa bão, lũ lụt, động đất, sụt lở…
 • Xe bị hỏng hóc, móp méo, trầy xước do vật thể bên ngoài tác động lên xe.
 • Xe không may bị mất cắp.

Trường hợp nào không được bảo hiểm vật chất ôtô chi trả?

Các trường hợp sau đây, bạn sẽ không nhận được quyền lợi từ bảo hiểm vật chất ô tô:

 • Hành vi cố ý gây tai nạn.
 • Xe xảy ra va chạm do người lái vi phạm pháp luật: Vận chuyển hàng cấm, uống rượu bia, sử dụng chất kích thích.
 • Xe không có đăng kiểm, thay đổi kết cấu xe, chở quá tải, vi phạm giao thông…
 • Người lái không có giấy phép lái xe đúng quy định.
 • Xe bị hỏng do khủng bố/ chiến tranh.
 • Xe bị hỏng hóc, hao mòn qua thời gian mà không phải do yếu tố bên ngoài tác động.
 • Xe xảy ra va chạm, tai nạn, mất cắp ngoài lãnh thổ Việt Nam (trừ khi có thỏa thuận riêng với công ty bảo hiểm).

Đặc biệt, bạn cần lưu ý đến các dịch vụ quan trọng có trong gói bảo hiểm vật chất ô tô, bởi vì tùy vào chính sách của từng công ty bảo hiểm sẽ quyết định đến các dịch vụ có trong gói bảo hiểm đó. Căn cứ vào khả năng tài chính và môi trường đi lại hàng ngày, bạn cần cân nhắc chọn gói bảo hiểm sao cho phù hợp.

Một số dịch vụ mở rộng của bảo hiểm vật chất

 • Bảo hiểm mất cắp phụ tùng xe ô tô: Xe hơi, đặc biệt là các dòng xe hạng sang luôn tiềm ẩn các rủi ro mất cắp phụ tùng như gương, đèn, logo… Nếu xảy ra, những thiệt hại này có thể được giảm trừ tối đa nếu chủ sở hữu xe đã mua gói bảo hiểm phụ tùng xe ô tô.
 • Bảo hiểm thủy kích, ngập lụt: Xe bị thủy kích hay ngập lụt là hiện tượng nước tràn vào buồng đốt của xi-lanh khiến động cơ của xe bị ẩm ướt, dẫn đến chết máy đột ngột. Nếu tiếp tục nổ máy hoặc không được sửa chữa kịp thời, động cơ sẽ bị hư hại. Bảo hiểm thủy kích là một quyền lợi nằm trong bảo hiểm vật chất ô tô, có thể có hoặc không tùy thuộc vào chính sách của công ty bảo hiểm. Do đó, khách hàng cần nghiên cứu kỹ và mua kèm bảo hiểm thủy kích nếu nó không có sẵn trong quyền lợi bảo hiểm. Chi phí mua quyền lợi bảo hiểm bổ sung này thường chiếm khoảng 0,3 – 0,5% giá trị xe.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm 5 điều cần biết về bảo hiểm thân vỏ tại đây.

Theo các chuyên gia tư vấn mua xe, trường hợp chiếc xe của bạn có giá trị trung bình (tầm 1 tỷ đồng) thì bạn nên mua bảo hiểm thân vỏ và ngập nước (thủy kích). Nhưng đối với các dòng xe sang bạn nên mua thêm bảo hiểm mất cắp bộ phận (phụ tùng), bởi vì logo, gương,… thường bị đánh cấp rất nhiều và chi phí thay thế rất đắt đỏ.

0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>