Đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô điện

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp chạy đua nghiên cứu, sản xuất ô tô điện và người tiêu dùng cũng rất muốn sở hữu phương tiện này… Và vấn đề nhiều người quan tâm là Lệ phí trước bạ ô tô điện có được giảm 50% so với ô tô chạy bằng xăng không? Mời bạn cùng theo dõi nhé.

tram sac o to dien vinfast 3

Lệ phí trước bạ là gì?

Lệ phí trước bạ là một trong những khoản phí bắt buộc nằm trong chi phí lăn bánh mà chủ xe phải nộp khi đưa xe vào sử dụng. Nói cách khác, người mua xe cần đóng khoản phí này cho Nhà nước để được công nhận quyền sở hữu đối với một chiếc ô tô mới hoặc đã qua sử dụng.

Cách tính lệ phí trước bạ

Căn cứ Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, lệ phí trước bạ ô tô được tính như sau:

Lệ phí trước bạ phải nộp = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí theo tỷ lệ (%).

Như vậy, để tính được lệ phí trước bạ thì phải biết giá tính lệ phí trước bạ và tỷ lệ (%) nộp lệ phí trước bạ, cụ thể:

  • Giá tính lệ phí trước bạ khi mua ô tô được Nhà nước quy định cụ thể với từng loại xe. Thường giá này là giá xe được hãng công bố.
  • Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%). Hiện tại, đối với ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu thường là 10%.

Lưu ý: Có một số trường hợp một số địa phương có quy định mức lệ phí trước bạ cao hơn, nhưng không quá 15%, mức này quy định ở các địa phương khác nhau, phù hợp với tình hình của từng địa phương đó. VD. Hà Nội 12%, Hà Tĩnh 11%…

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô điện

o to chay dien giam thue truoc ba 50 %

Ngày 9-8-2021, Bộ Tài chính tham khảo ý kiến từ các bộ ngành nhằm hoàn thiện dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 140 về lệ phí trước bạ.

Tại cuộc họp, Bộ đề xuất phí trước bạ ô tô điện lần đầu sẽ được thu bằng 50% so với mức thu của dòng xe ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi. Khi chủ xe nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ hai trở đi sẽ tính 2%, bằng mức thu của ô tô chạy xăng, dầu cùng số chỗ.

Mức lệ phí trước bạ này dự kiến áp dụng trong 5 năm, tính từ ngày Nghị định có hiệu lực. Như vậy, lệ phí trước bạ với ô tô điện chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống sẽ chịu mức thu 5 – 7,5% thay vì từ 10-15% như ô tô truyền thống.

sac pin o to dien vf e35

Đây là chính sách nhằm khuyến khích các doanh nghiệm đầu tư sản xuất xe ô tô chạy bằng điện, lắp ráp ô tô điện chạy pin, đưa ngành sản xuất ô tô trong nước trở thành ngành kinh tế chủ lực. Hướng đến người tiêu dùng sử dụng năng lượng sạch theo Luật bảo vệ môi trường.

Xu hướng các nước trên thế giới hiện nay cũng ưu tiên phát triển và sử dụng dòng xe chạy bằng pin. Năm 2020, xe ô tô điện chiếm 65% lượng xe đăng ký mới và nhiều nước cũng miễn lệ phí đăng ký hoặc thuế đối với ô tô điện chạy bằng pin như Hy Lạp, Hà lan, Tây Ban Nha…

Hiện tại, tại thị trường Việt Nam có VinFast là hãng xe đầu tiên sản xuất ô tô chạy điện, với chiếc ô tô chạy điện thông minh đầu tiên là VF e34 và sắp tới và VF e35, VF e36. Hy vọng sắp tới người tiêu dùng Việt sẽ đón nhận nhiều hơn những dòng xe chạy điện từ các hãng xe ô tô khác như Hyundai, Toyota, Honda…

Xem thêm video Đề xuất giảm 50% thuế trước bạ ô tô cuối năm 2021. Mới đây Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính đề xuất hướng tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, trong bối cảnh dịch Covid-19, trong đó có đề xuất “Giảm 50% Thuế Trước Bạ Xe Ô Tô”.

——————–

0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>