Hệ thống khởi hành ngang dốc hoạt động thế nào?

Hệ thống khởi hành ngang dốc (HSA) chính là trợ thủ đắc lực giúp người điều khiển ô tô an tâm mỗi khi lái xe vượt dốc. HSA sẽ ngăng ngừa xe bị trôi xuống dốc, giúp việc khởi hành ngang dốc dễ dàng hơn bằng cách giữ lực phanh tại thời điểm người lái chuyển từ chân phanh sang chân ga để bắt đầu leo dốc.

Giới thiệu hệ thống khởi hành ngang dốc

he thong khoi hanh ngang doc hsa

Việc dừng đỗ ngang dốc, vượt đèo hay hãm tốc đổ đèo là “nỗi ám ảnh” của nhiều người, nhất là với các tài xế mới. Hãy tưởng tượng khi xe khởi động ở lưng chừng dốc, nếu tài xế không làm chủ được chân ga, chân phanh thì ô tô có thể bị trượt dốc gây nguy hiểm cho người điều khiển cũng như va chạm với những xe khác.

Chính vì vậy, hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HSA là tính năng vô cùng cần thiết đối với mỗi chiếc xe ô tô.

HSA chính là tên viết tắt của Hill Start Assist có nghĩa là hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc. Khi dừng đỗ ở vị trí ngang dốc, hệ thống giúp cho xe không bị trôi ngược trở xuống nhờ chức năng giữ trạng thái cân bằng ổn định cho xe khi tài xế nhả chân phanh.

Nguyên lý hoạt động hệ thống khởi hành ngang dốc

he thong hsa

Hệ thống có thể phát hiện xe đang dừng ở giữa dốc nhờ vào các cảm biến và ECUs, hệ thống sẽ duy trì lực phanh sau khi người lái rời chân khỏi bàn đạp phanh cho đến khi họ đạp bàn đạp ga (trong khoảng 2 – 3 giây). Hệ thống sẽ giảm dần lực phanh theo việc điều khiển của tài xế và lực kéo của động cơ được tạo ra.

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc có nguyên lý hoạt động rất đơn giản nhưng mang đến hiệu quả cao. Vì vậy, hệ thống HSA được đánh giá là một trong những tính năng an toàn phổ biến được trang bị trên xe ô tô hiện nay.

Một số lưu ý khi kích hoạt hệ thống HSA trên ô tô

  • Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc hoạt động bằng cơ chế duy trì lực phanh tạm thời trong khoảng thời gian ngắn sau khi nhả bàn đạp chân phanh ô tô. Do đó, người lái có thể khởi động xe cách đơn giản bằng bàn đạp ly hợp hoặc bàn đạp ga.
  • Nếu lực phanh của hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc không đủ sau khi nhả bàn đạp phanh, hãy tác động thêm lực bằng cách nhấn bàn đạp phanh lần nữa.
  • Hệ thống khởi hành ngang dốc chỉ có tác dụng trong 2 – 3 giây, thời gian này người lái có thể điều khiển xuống dốc và hệ thống sẽ không hoạt động nếu xe ô tô ở vị trí số N hay P.

Trên đây là những thông tin về những lưu ý khi kích hoạt hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HSA. Giá Xe Ô Tô 24h hy vọng khi tìm hiểu về những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thể tự tin vượt qua những con dốc cao với chính chiếc xe của mình một cách an toàn.

0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>