Những lưu ý khi mua xe trả góp

Mua xe ô tô trả góp và những điều cần lưu ý

Phương thức mua xe ô tô trả góp ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Người mua xe trả góp cần quan tâm nhiều yếu tố như lãi suất, hạn giải ngân, điều kiện vay,… Vậy liệu có nên mua xe ô tô trả góp không? Những điều cần lưu ý khi mua xe trả góp là gì?…

Có nên mua xe ô tô trả góp?

Câu trả lời là “Có”! Theo thống kê, hiện nay có khoảng 80% khách hàng lựa chọn mua xe ô tô trả góp. Việc này phổ biến kể cả với dòng xe sang và siêu sang. Mức độ hấp dẫn của hình thức này ngày càng cao. Người dân cũng rất tin tưởng vay thế chấp qua các ngân hàng thương mại.

Trong trường hợp tình hình tài chính chưa cho phép bạn tất toán hết tiền chiếc xe, thì trả góp sẽ là phương án tối ưu nhất. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bạn có đủ khả năng tài chính nhưng cần ưu tiên việc khác. Những việc ấy sẽ cấp bách hoặc có khả năng sinh lời hơn. Chẳng hạn như: kinh doanh, đầu tư, cho vay, nuôi dưỡng con cái, du lịch,… Trong tình huống này, hình thức mua xe ô tô trả góp chính là phương án có lợi nhất.

Những điều quan trọng cần lưu ý khi mua xe ô tô trả góp

Có 02 hình thức ngân hàng cho vay

Hình thức cho vay thứ nhất

  • Hình thức phổ biến nhất chính là sử dụng chính chiếc ô tô bạn dự định mua để thế chấp ngân hàng. Với xe mới, thông thường chủ xe có thể vay tới tối đa 70 đến 90% giá trị xe, tùy thời điểm và ngân hàng. Thời gian vay cũng dài, có thể dao động 5 – 8 năm.
  • Với việc thế chấp xe cũ, các ngân hàng sẽ giới hạn tuổi thọ cho thế chấp xe từ 5 đến 7 năm tuổi. Các dòng xe sang thì có thể chấp nhận tới 11 năm tuổi. Tuy nhiên, giá trị vay và thời gian vay của xe cũ sẽ thấp hơn, thường thì chỉ 50% giá trị xe với thời gian vay là 3 – 5 năm.
  • Ưu điểm của hình thức vay thế chấp là giải ngân nhanh chóng, tuy nhiên lãi suất thường cao hơn và thời gian vay ngắn hơn.

Hình thức cho vay thứ hai

  • Một hình thức khác là vay bù đắp, nghĩa là chủ xe sẽ thế chấp để mua xe bằng tài sản khác như đất hoặc hàng hóa. Đối với hình thức này, thời gian và giá trị vay sẽ cao hơn so với việc dùng xe. Giấy tờ, thủ tục của vay bù đắp phức tạp hơn, nhưng lãi suất và khoản vay sẽ tốt hơn.

Các điều khoản thanh toán

Khi mua ô tô trả góp, người mua cần xem xét kỹ các gói vay và điều khoản liên quan đến trả lãi và thanh toán hàng tháng. Tùy vào khả năng mỗi người mà nên chọn lựa gói lãi suất phù hợp.

  • Gói ưu đãi lãi suất ngắn hạn: Nếu người mua có thể trả nợ trong 1 – 2 năm, thì nên chọn gói có thời hạn tương tự. Gói ưu đãi thời gian ngắn thường lãi suất sẽ cao hơn 2% – 3% so với lãi suất tiết kiệm. Hơn thế nữa, sau khi hết ưu đãi người mua sẽ phải trả lãi suất thả nổi mức khá cao.
  • Gói lãi suất ổn định: Gói này thường sẽ áp dụng cho khoản vay dài hạn, lãi vay khá cao, khoảng 8 – 11%. Phương án này sẽ giúp khoản phải trả của bạn ổn định trong suốt thời kỳ vay. Tuy nhiên lãi suất cao cũng là một áp lực lớn nếu bạn không còn nhiều tiền sau khi mua ô tô.

Mức lãi suất của các ngân hàng thương mại đa số là giống nhau. Các ngân hàng lãi suất thấp hơn thường sẽ quy định vô cùng chặt chẽ về giấy tờ và thẩm định năng lực tài chính của khách hàng.

Mức phí phạt trả gốc trước hạn cũng là một yếu tố cần chú ý. Một số ngân hàng sẽ phạt những khách hàng không tất toán trước hạn của khoản vay.

Cần lưu ý thêm: Ngày đóng tiền hàng tháng, gốc và lãi sẽ đóng gộp hay đóng rời. Chủ xe phải ghi nhớ những điều này để tránh trường hợp quá hạn nợ, rơi vào nợ xấu.

Bạn đã xem qua những lưu ý khi mua xe ô tô trả góp, nhưng bạn chưa rõ bạn có thể tham khảo thêm những câu hỏi thường gặp khi mua xe trả góp, hoặc liên hệ trực tiếp nhân viên tư vấn nhé.

0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>