Phí trước bạ ô tô giảm 50% có thể áp dụng từ ngày 15/11

Mới đây, trong dự thảo về giảm trước bạ dành cho ô tô. Bộ Tài chính dự kiến giảm 50% Lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước từ ✅ 15/11/2021 đến 15/5/2022.

Thông tin thời gian giảm 50% Lệ phí trước bạ ô tô

Theo đề xuất của Bộ tài chính, Lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất lắp ráp trong nước sẽ giảm 50%.

Thời gian thực hiện: Từ ngày 15/11/2021 đến hết 15/5/2022.

Tuy nhiên, thời gian áp dụng chính thức, hiện tại vẫn đang chờ Chính phủ ký quyết định. Nếu Chính phủ ký sau ngày 15/11/2021, thì thời gian thực hiện và hiệu lực thi hành của Nghị định sẽ là 1/12/2021 đến hết 31/5/2022.

Lợi ích của việc giảm Lệ phí trước bạ

Lễ ra mắt ô tô

Với mức hỗ trợ giảm 50% Lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ có những tác động tích cực như:

  • Kích cầu tiêu dùng.
  • Thúc đẩy doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp trong nước nối lại chuỗi cung ứng, tăng mở rộng đầu tư.
  • Giảm thuế, nhu cầu mua xe sẽ tăng, doanh số tăng dẫn đến thu ngân sách cũng sẽ tăng lên.

Bằng chứng rõ ràng là năm 2020, Chí phủ áp dụng chính sách giảm 50% từ tháng 6/2020 – 12/2020, số thu lệ phí trước bạ theo chính sách giảm 7.314 tỷ nhưng tổng số thu ngân sách nhà nước tăng 14.100 tỷ đồng. Trong khi, 6 tháng đầu năm 2020 lượng xe sản xuất, lắp ráp trong nước đăng ký lần đầu là hơn 102.900 xe, trung bình khoảng 17.600 xe một tháng. Nhưng đến kỳ 6 tháng cuối năm, số xe đăng ký gấp đôi.

Có khó khăn gì khi áp dụng giảm Lệ phí trước bạ không?

tổ chức wto

Bộ Tài chính cũng cho rằng, việc áp dụng chính sách này có khả năng chưa tuân thủ hoàn toàn quy định tại Hiệp định GATT của WTO, và Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được yêu cầu giải thích từ một số quốc gia không có hoạt động sản xuất, lắp ráp trong nước.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng chia sẻ, phương án giảm 50% Lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước chỉ thực hiện 6 tháng. “Đây được xem là biện pháp hỗ trợ ngắn hạn nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước trước những tác động tiêu cực của dịch Covid-19”.

Theo tìm hiểu, thì một số nước trong khu vực như Indonesia và Malaysia, để tháo gỡ khó khăn do tác động tiêu cực của dịch Covid-19, chính phủ các nước cũng áp dụng các chính sách ưu đãi về thuế để kích thích người tiêu dùng mua ô tô và giúp duy trì và phục hồi thị trường ô tô.

Việc giảm 50% Lệ phí trước ba đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Trong khi các hãng sản xuất lớn như Hyundai, Kia, Toyota, Honda… đều có nhà máy sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam nên các chính sách ưu đãi nội địa cũng sẽ có lợi cho các hãng xe lớn trên thế giới.

Tổng kết

Lợi ích của việc Giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước là rất lớn. Chính sách này sẽ kích thích tiêu dùng, khuyến khích người dân mua sắm, sở hữu tài sản. Nghị định số 70/2020/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ bằng 50% mức thu theo quy định, trong năm 2020 đã giúp tăng thu ngân sách và tăng sản lượng xe bán ra lên gấp đôi.

Cùng chờ Quyết định của chính thức của Chính phủ, hoặc liên hệ trực tiếp nhân viên các hãng xe để cập nhật những thông tin mới nhất về chính sách này cũng như các ưu đãi của đại lý khi đặt xe sớm.

——————–

0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>