Tự ý thay đổi màu sơn xe ô tô – Chủ xế có bị xử phạt?

Sở hữu xế hộp sang trọng; nhiều chủ xe còn mong muốn có một phiên bản khác biệt thuộc về riêng mình. Vì vậy; không ít người nghĩ tới việc thay đổi màu sơn xe ô tô. Tuy nhiên; có quy định nào về vấn đề này; việc tự ý thay đổi có bị xử phạt; cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Thay đổi màu sơn xe có bị xử phạt?

Trong giấy chứng nhận đăng ký ô tô; màu sơn là một trong những yếu tố để nhận dạng giúp các cơ quan kiểm soát; quản lý thông tin dễ dàng. Vì vậy; việc tự ý thay đổi màu sơn xe mà không thông qua các cơ quan thẩm quyền sẽ gây ra sự khó khăn khi thực hiện các thủ tục xoay quanh việc thẩm định. Do đó; các cơ quan chức năng đã đưa ra quy định rõ ràng; thủ tục cần thiết để có thể được thay đổi màu sơn xe ô tô. Chủ xe ô tô muốn thay đổi màu sơn cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục theo quy định để không bị xử phạt. Người lái chỉ cần tìm kiếm trên mạng sẽ thấy quy định chi tiết từ cơ quan Cảnh sát giao thông địa phương.

Khi thực hiện đúng theo quy định; việc thay đổi màu sơn xe hoàn toàn đơn giản. Chủ xe sẽ sở hữu chiếc xế hộp với màu sơn mong muốn; khoang ngoại thất trông nổi bật; bắt mắt hơn; hợp với phong thủy hơn;…

Tự ý thay đổi màu sơn xe bị xử phạt bao nhiêu tiền?

 

Theo khoản 1 Điều 14 Thông tư 14/2015/TT-BCA ngày 4/4/2015 của Bộ Công an; việc chủ xe tự ý thay đổi màu sơn xe sẽ bị xử phạt hành chính. Đồng thời; chủ xe sẽ bị cấm không được đăng ký; đăng kiểm và giấy phép lưu hành để tham gia giao thông. Mức xử phạt hành chính chi tiết được quy định theo khoản 2 điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP bao gồm:

  • Phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng đối với các cá nhân tự ý thay đổi màu sơn xe ô tô mà không thông báo với phòng CSGT để làm lại giấy chứng nhận đăng ký
  • Phạt từ  600.000 đến 800.000 đồng đối với chủ ô tô đứng tên các tổ chức khi màu sơn thực tế không đúng với màu trong giấy đăng ký xe.

Hoàn thành nộp phạt; chủ xe đồng thời phải thực hiện khôi phục lại màu sơn nguyên gốc như trên giấy đăng ký để Cảnh sát giao thông không gặp khó khăn trong việc thẩm định các vấn đề liên quan đến xe ô tô. Với bất kỳ lý  do gì; chủ xe cần tìm hiểu kỹ các thủ tục cần nộp cho các cơ quan chức năng theo Luật Giao thông đường để tránh bị xử phạt cũng như đảm bảo an toàn cho xế hộp.

Bộ hồ sơ đầy đủ để đăng ký chứng nhận xe

Khi muốn thay đổi màu sơn xe; chủ xe cần hiểu việc này đồng nghĩa với việc làm lại giấy chứng nhận đăng ký xe. Thủ tục đổi giấy chức nhận được quy trình theo thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an bao gồm:

  • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu quy định của Luật Giao thông đường bộ
  • Giấy tờ cá nhân của chủ xe theo quy định: CMND hoặc CCCD. Trường hợp chưa được cấp CMND hoặc nơi đăng ký thường trú không trùng khớp với địa chỉ khai trong giấy khai sinh thì chủ xe phải xuất trình sổ hổ khẩu bản photo công chứng (thời gian làm công chúng không cách thời điểm làm hồ sơ quá 3 tháng)
  • Nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cũ: Quá trình đổi giấy chứng nhận đăng ký xe; đối với xe cải tạo; thay đổi màu sơn; chủ xe phải mang xe đến để kiểm tra kèm theo nộp bản cà số máy; số khung xe theo quy định.

Lưu ý; việc đổi giấy chứng nhận đăng ký xe vẫn giữ nguyên biển số xe. Trường hợp chủ xe cần đổi biến là những chiếc xe sử dụng biển 3 số hoặc 4 số; khác với hệ biển 5 số đang sử dụng hiện tại.

Chuẩn bị đầy đủ các thủ tục; chủ xe di chuyển xe đến cơ quan đăng ký phòng CSGT; phòng CSGT đường bộ – đường sắt; Công an tỉnh; thành phố. Các cán bộ CSGT sẽ tiến hành kiểm tra xe; đối chiếu các thông tin theo quy định. Cán bộ làm việc sẽ xác nhận màu sơn theo màu sơn muốn thay đổi của chủ xe và thay đổi thông tin; cấp giấy đăng ký xe mới.

Chủ xe đóng lệ phí cấp giấy đăng ký xe ô tô mới là 150.000 đồng và xác nhận thời gian lấy giấy từ cán bộ CSGT. Lúc này; chủ xe có thể đưa xế hộp đi tân trang với màu sơn yêu thích tại các gara uy tín. Hoàn thành đổi màu sơn mới; chủ xe cần quay trở lại cơ quan đăng ký để xác nhận màu sơn mơi.

Lệ phí cấp mới giấy chứng nhận đăng ký xe bao nhiêu

Quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư số 127/2013/TT-BTC; mức thu lệ phí làm lại giấy chứng nhận xe được quy định mức lệ phí là 150.000 đồng khi muốn cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký đối với ô tô ở khu vực I; II; III. Mức lệ phí không áp dụng cho  ô tô con dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao áp dụng theo điểm 4.2 và 4.3 khoản 4 điều này.

Thay đổi màu sơn xe là vấn đề không khó nếu bạn tìm hiểu; thực hiện đúng theo quy định. Hãy chuẩn bị kỹ để không phải gặp những tình huống không đáng có. Cập nhật tin tức mới nhất; cùng theo dõi tại giá xe ô tô 24h

>>> Xem thêm: Sở hữu Robot Spot Boston Dynamic – Hyundai Thành Công Việt Nam tối ưu trải nghiệm khách hàng 

0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>