Vì sao phải mua bảo hiểm TNDS ô tô?

Mục lục bài viết:

1. Bảo hiểm TNDS là gì?

Bảo hiểm Trách Nhiệm Dân Sự (TNDS) hay còn gọi là Bảo hiểm ô tô bắt buộc. Là loại bảo hiểm bảo vệ khi xảy ra các rủi ro tổn thất đến vật chất xe, hàng hóa vận chuyển và bảo hiểm trách nhiệm tự nguyện cho bên thứ 3 cũng như bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe ô tô. Vậy vì sao phải mua bảo hiểm TNDS ô tô? Hãy cùng Giá Xe Ô Tô 24h tìm hiểu về vấn đề này nhé!

2. Vì sao phải mua bảo hiểm TNDS?

  • Bảo hiểm ô tô bắt buộc là loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô với bên thứ ba. Đây là một trong những loại hình bảo hiểm xe ô tô độc lập hoặc đồng thời.
  • Loại bảo hiểm TNDS này luôn luôn bị bắt buộc ở nhiều nước bởi vì nó giúp bảo vệ người khác cũng như tài sản của họ. Bởi khi có những rủi ro không may xảy ra thì bên thứ 3 luôn phải chịu thiệt thòi, mất mát gây ra bởi những người lái xe thiếu trách nhiệm hoặc không thể đền bù cho những tổn thất phát sinh.
  • Nếu trong quá trình tham gia giao thông mà xảy ra các rủi ro, tai nạn cho bên thứ ba thì bên bảo hiểm ô tô bắt buộc sẽ chịu trách nhiệm bồi thường có giới hạn cho người được bảo hiểm đối với các khoản tiền.
  • Khi có những tranh chấp và chi phí khác mà người bảo hiểm có trách nhiệm pháp lý khi gây thương tích, thương vong và thiệt hại tài sản do sử dụng xe thì các công ty bảo hiểm cũng sẽ có trách nhiệm bồi thường.
  • Ngoài việc mua bảo hiểm ô tô bắt buộc thì bạn nên mua thêm các gói bảo hiểm khác như bảo hiểm vật chất xe ô tô, bảo hiểm thân vỏ xe trong những vụ va chạm, cháy nổ, trộm cắp, phá hoại…

Đây là những loại bảo hiểm ô tô không bắt buộc. Chính vì thế mua bảo hiểm ô tô bắt buộc chính là bảo vệ quyền lợi cho chính mình và cho bên tham gia giao thông nhằm hạn chế và giảm thiểu rủi ro, chi phí khi xảy ra những tai nạn không mong muốn.

3. Không mua bảo hiểm TNDS bị phạt bao nhiêu?

  • Khi tham gia giao thông thì ngoài các giấy tờ xe như đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với các xe cơ giới và giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thì chủ xe cần phải có giấy bảo hiểm ô tô bắt buộc.
  • Nếu mà bạn không có bảo hiểm bắt buộc ô tô hoặc là giấy bảo hiểm đã hết hạn thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng.

4. Phí bảo hiểm TNDS xe ô tô bao nhiêu?

Mỗi loại phí trách nhiệm dân sự của chủ xe được quy định cụ thể với từng loại xe ô tô như:

  • Phân ra theo chỗ ngồi và trọng tải khác nhau, hoặc các xe tập lái, xe taxi cũng được phân biệt và quy định chi tiết.
  • Xe ô tô vận tải kinh doanh, xe ô tô không kinh doanh vận tải, xe ô tô chở hàng.

Chính vì thế để biết thêm chi tiết về các loại phí của từng loại xe vui lòng liên hệ với các hãng bảo hiểm như Bảo Việt, PVI, VNI, MIC, BIC… hoặc để lại thông tin liên hệ bên dưới, NVKD sẽ liên hệ lại tư vấn trực tiếp và nhanh nhất nhé.

0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>